Lào Cai giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 55% kế hoạch
Lượt xem: 118

CTTĐT - Sáng ngày 14/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng đồng bằng sông Hồng - Trung du miền núi phía Bắc.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 356.000 tỷ đồng, chiếm 33,5% tổng thu cả nước, đạt gần 74% dự toán. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 72 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tổng vốn đầu tư FDI đăng ký của vùng đạt 5,8 tỷ USD, với 436 dự án, chiếm 30% cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới là trên 26.200 doanh nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp của một số địa phương trong vùng tăng cao.

Xác định việc thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng do đó, các địa phương trong vùng Trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng đã tập trung ưu tiên các nguồn lực để thực hiện dự án. Tỷ lệ giải ngân của vùng Đồng bằng sông Hồng trong 8 tháng qua ước đạt 52,9%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 42,9%. Một số địa phương có tốc độ giải ngân cao trong Top đầu cả nước như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Hà Nam. Bên cạnh đó, các địa phương đã quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án kịp thời triển khai theo đúng tiến độ đã phê duyệt. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm điểm tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công hàng tháng, kịp thời báo cáo vướng mắc khó khăn và đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. 

Về đầu tư công, tổng vốn ngân sách Nhà nước đã giao cho các địa phương trong vùng của Thủ tướng Chính phủ là trên 41.331 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 31/8/2021, tỷ lệ giải ngân chung của vùng đạt 41,96% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn bình quân cả nước (42,92%). Có 08 địa phương có mức giải ngân cao trên 40%KH giao, gồm: Tuyên Quang (56,39%), Lạng Sơn (42,4%), Lào Cai (57,93%), Yên Bái (59,96%), Thái Nguyên (67,01%), Phú Thọ (46,12%), Bắc Giang (42,24%), Lai Châu (42,49%).

Tại Hội nghị, các địa phương đã báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 8 tháng năm 2021; định hướng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022. Đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Hội nghị

Đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022, tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho biết: Với tinh thần quyết tâm cao, Lào Cai xác định thực hiện đồng thời "nhiệm vụ kép" là vừa chủ động phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và hoạt động du lịch. Do đó, thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2021 Thủ tướng Chính phủ đã giao cho tỉnh là 3.338 tỷ đồng. Đến hết tháng 8/2020 giải ngân đạt bằng 55%KH. Ước kết quả giải ngân đến hết tháng 9/2021 đạt 64%KH. Phấn đấu sẽ hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định, tỉnh Lào Cai sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công năm 2022 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ giao. Đồng thời đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn về thể chế nhằm dỡ bỏ các điểm nghẽn về thu hút, giải ngân vốn đầu tư góp phần giải phóng nguồn lực; đề nghị Trung ương sớm có Nghị quyết riêng vùng trung du, miền núi phía Bắc, xây dựng khung quy hoạch cho vùng để các địa phương chủ động trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực. Có giải pháp thúc đẩy liên kết vùng, xây dựng các chuỗi sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp; sớm giao chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội để các địa phương có cơ sở phân khai chi tiết vốn cho các dự án khởi công mới giai đoạn 2021 – 2025; Đặc biệt quan tâm, hỗ trợ tỉnh Lào Cai đầu tư một số dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, trong đó có Cảng hàng không Sa Pa và đầu tư nâng cấp 04 làn xe đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Lào Cai - Yên Bái); Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý về chủ trương và hỗ trợ cùng tỉnh Lào Cai định kỳ 02 năm tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch giữa tỉnh Vân Nam các địa phương trên Hành lang kinh tế (gồm 07 tỉnh/thành: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh). Để thu hút các dự án FDI chất lượng khai thác tiềm năng lợi thế trên trục hành lang kinh tế quan trọng này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3,5 - 4% trong năm 2022 đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các địa phương. Do đó, các địa phương cần nhận thức một cách đầy đủ, có định hướng hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế cũng như xu hướng của thế giới hiện nay.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại, đảm bảo sức khoẻ, an toàn tính mạng cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội cũng như sản xuất; nghiên cứu, xây dựng cơ cấu lại nền kinh tế để nâng cao tính chống chịu, tính tự chủ, khả năng đối phó, thích ứng với những thách thức có thể xả ra trong thời gian tới; có giải pháp thúc đẩy, phục hồi kinh tế nhanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và còn kéo dài, đồng thời nắm bắt được xu hướng của các nên kinh tế lớn trên thế giới; tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch của địa phương và các quy hoạch có liên quan đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế, khắc phục những tác động, tranh thủ cơ hội và xu thế mới nỗ lực, phấn đấu đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước./.

Lệ Hằng

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 132
 • Hôm nay: 13,498
 • Trong tuần: 13,498
 • Tất cả: 52,281,131
Đăng nhập